Có Nên Đầu Tư Shophouse hay không?

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện có 4,5 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, đang muốn tìm cơ hội tăng trưởng dòng vốn nhanh nhưng còn phân vân giữa đầu tư shophouse hay kinh doanh nhượng quyền cửa hàng F&B. (Thanh Thúy, 36 tuổi, Phú Nhuận, Tp.HCM).

Chuyên gia tư vấn:

Sau đây là phần trả lời của ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao thuộc Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn Cầu (GIBC).

Với cả hai kênh mà bạn đang cân nhắc đầu tư, số vốn 4,5 tỷ đồng khá phù hợp. Trước khi chọn mặt gửi vàng, bạn nên giải mã các thông số cơ bản của từng lĩnh vực.

Đối với việc kinh doanh nhượng quyền cửa hàng F&B, bạn sẽ phải chấp nhận mất rất nhiều công sức, thời gian để vận hành, quản lý cửa hàng, một công việc có độ phức tạp cao. Lĩnh vực này đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu đặc thù của chuỗi dịch vụ, lựa chọn được thương hiệu tốt, tìm kiếm mặt bằng thuận lợi, tuân thủ những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm... thì mới có thể "nhập môn".

Trước một rừng các thương hiệu F&B từ thức ăn đến thức uống nhiều chủng loại, nhà đầu tư phải sàng lọc các thương hiệu vừa thời thượng, vừa đẳng cấp, vừa phổ biến lại mới mẻ, đặc biệt cần tránh các mặt hàng đang bão hòa trên thị trường hiện tại mới đủ sức cạnh tranh.

Thuận lợi khi kinh doanh theo hình thức nhượng quyền là có sẵn công thức, mô hình để áp dụng, dễ dàng thành công, biên độ lợi nhuận khá dày, dao động ở khoảng lãi từ 25-40%. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải mất từ 3-4 năm mới hoàn vốn, khoảng 5-7 năm mới có lãi ròng. Muốn đầu tư an toàn phải ký kết hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn từ 5-7 năm mới tránh được áp lực tăng giá.

Kênh đầu tư shophouse đang được giới kinh doanh đặc biệt quan tâm. 

Trường hợp đầu tư shophouse (căn hộ thương mại tại tầng trệt của các tòa nhà chung cư) với số vốn 4,5 tỷ đồng, bạn có 2 sự lựa chọn. Thứ nhất, cho thuê căn shophouse này, không tốn thêm bất cứ khoản chi phí nào, không phải quản lý suất đầu tư với lợi tức đạt từ 8-12%/năm. Thứ hai, tự kinh doanh trên mặt bằng của mình với biên lợi nhuận 15-25% tùy theo ngành nghề.

Với điều kiện bình thường, kinh tế vỹ mô ổn định, lợi nhuận shophouse đem đến chỉ bằng một nửa của đầu tư kinh doanh nhượng quyền cửa hàng F&B. Lĩnh vực ăn uống nếu bắt đúng mạch thị hiếu của khách hàng có thể mang đến khoản lợi nhuận đột biến, mở ra các cơ hội lớn hơn từ việc sang nhượng lại quyền kinh doanh này cho một đối tác mới.

Trong khi đó, đầu tư shophouse có ưu điểm là công việc nhẹ nhàng, ít thách thức, thích hợp cho những ai không có thời gian. Đặc biệt, sở hữu shophouse có thể kỳ vọng sự gia tăng giá trị tài sản khi mật độ dân cư của khu vực đông hơn hoặc ít nhất là cơ hội tăng giá thuê shop theo chu kỳ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Qua phân tích trên, tùy vào hoàn cảnh thực tế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp. Thực tế, có một số nguyên tắc chung để lựa chọn dựa theo mức độ ưu tiên.

Một là đầu tư theo nhu cầu. Nếu hướng tới mục tiêu dài hạn hoặc cần tích lũy tài sản thì không quá bận tâm về tỷ suất lời trước mắt. Nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận cao, đột biến thì nên chọn kênh có tính thách thức lớn hơn và đòi hỏi tập trung nguồn lực trong thời gian ngắn.

Hai là đầu tư theo sở trường và khả năng. Trong hoàn cảnh này, nhà đầu tư chỉ chọn lựa loại hình kinh doanh mà mình có lợi thế về kênh phân phối, thị phần, mối quan hệ, kiến thức, đam mê, năng khiếu...

Ba là đầu tư theo độ tuổi. Nếu nhà đầu tư ngoài 40 tuổi, cần sự ổn định thì nên chọn lợi nhuận vừa phải. Nếu ở độ tuổi từ 25 tới dưới 40 thì nên dấn thân khởi nghiệp, sẵn sàng đặt cược, phiêu lưu vì có nhiều cơ hội thử nghiệm và làm lại.

(Theo Vnexpress)

Bài trước:

Bài sau: