Những kinh nghiệm cần biết khi mua nhà chung cư

Các gia đình trẻ có xu hướng chọn mua chung cư nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để chọn được căn hộ mơ ước, vừa hợp túi tiền vừa hợp phong thủy.

Sau đây là một số kinh nghiệm cần biết khi mua căn hộ chung cư mà khách hàng nên tham khảo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1. Yếu tố phong thuỷ

Những nơi có phong thủy tốt là vị trí có địa thế “tiền thủy, hậu sơn” hay đơn giản hơn là “gần sông, hồ”. Vì thế, không ít chủ đầu tư như Phú Mỹ Hưng, Vingroup… đã mạnh tay đầu tư trong khu đô thị của mình những ngọn núi, dòng sông nhân tạo. Việc làm này thực sự không uổng phí và đã làm giá trị dự án gia tăng thêm bội phần.

Trường hợp ngân sách không cho phép bạn mơ mộng, bạn hoàn toàn có thể tự chọn lựa một dự án có địa thế đẹp với giá bán hợp lý với kinh nghiệm như vậy.

2. Các công trình tiện ích công cộng

Căn hộ mà bạn mua sẽ là nơi bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời nên cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Theo kinh nghiệm thường thấy, tòa nhà cao tầng thông thường sẽ có các tiện ích sau đây: nhà tập thể thao, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân chơi trẻ em, bể bơi, công viên và những công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt thể thao văn hoá khác.

Đối với những dự án nhà ở thu nhập thấp, bên cạnh khu vực ở, các cư dân sẽ được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội đã được đầu tư đồng bộ từ nhà trẻ, trường mầm non, cây xanh cảnh quan, khu thể thao, bãi đỗ xe tới những dịch vụ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…

3. Lựa chọn tầng

Theo kinh nghiêm thực tế, bên cạnh những tòa nhà cao tầng có từ 8 tới 11 tầng ra thì phân tích từ góc độ phòng thủy và vị trí địa lý, lựa chọn tốt nhất khi ở cao ốc như sau:

Với tòa nhà 15 tầng, tầng 5-7 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 22 tầng, tầng 5-7 và 14-17 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 24 tầng, tầng 6-7 và 15-20 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 25 tầng, tầng 6-7 và 15-20 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 26 tầng, tầng 6-7 và 15-20 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 28 tầng, tầng 6-7 và 15-22 là tốt nhất để ở.

Với tòa nhà 39 tầng, tầng 6-7 và 15-24 là tốt nhất để ở.

Như vậy, khi lựa chọn một căn hộ tầng tốt nhất gia đình thì cần phải chạy theo cái lợi, tránh xa cái hại. Xử lý tốt những vấn đề về  Ngũ hành và đạt được các trạng thái hài hòa về môi trường chính là điều tốt đẹp nhất.

kinh-nghiem-chon-mua-nha-chung-cu.jpg

Khi tìm hiểu về căn hộ chung cư bạn định mua, phong thủy là vấn đề cần quan tâm

4. Lựa chọn hướng nhà

Hướng chính của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào của căn hộ, những lối giao tiếp khác được xem là hướng phụ. Căn hộ có mặt dài quay về hướng Nam hoặc lân cận Nam sẽ đón ánh sáng ổn định và gió mát (mặt phía Bắc). Những cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu có thể giảm thiểu các căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng của gió nóng và nắng Tây.

Với các chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông Tây, cần có những giải pháp che nắng như tạo lem che nắng hay hành lang. Khi những dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý tới độ lệch của những khối nhà để không che khuất tầm nhìn và cản gió. Căn hộ chung cư tốt là căn có có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ, cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt. Các chung cư cũ sử dụng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị gió lùa và tối tăm.

Đặc biệt cần chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên hướng vào cửa sổ căn hộ khác (gió lùa xuyên phòng và tầm nhìn xuyên thấu) mà nên thiết kế nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

5. Hệ thống an ninh và báo cháy

Khi mua chung cư, một kinh nghiệm cần biết mà những người từng ở căn hộ, các chuyên gia xây dựng thường chia sẻ là khách hàng cần tìm hiểu, hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy trong trong tòa nhà và tự tìm hiểu xem đây có phải là hệ thống chất lượng không?

Trên thực tế, nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản đã xảy ra là do chủ đầu tư không chú ý tới việc xây dựng một hệ thống báo cháy chất lượng. Vì thế, khi có bất trắc xảy ra, cư dân là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

he-thong-an-ninh-bao-chay-chung-cu.jpg

Nhiều vụ cháy chung cư xảy ra là do hệ thống báo chất không đảm bảo chất lượng

Ngoài hệ thống báo cháy, hệ thống an ninh của chung cư cũng là điều khách hàng nên quan tâm. Một chung cư tốt cần phải được bảo đảm an ninh cho mọi cư dân. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã trang bị hệ thống camera kiểm tra ra vào, quan sát an ninh trong khu nhà.

6. Chọn chủ đầu tư

Khi bạn chọn mua nhà chung cư, đây là yếu tố quan trọng nhất. Có tới 50% người mua chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội có vấn đề với chủ đầu tư. Tiến độ xây dựng chậm hoặc bỏ hẳn không triển khai tiếp, bán nhà tính giá bằng đô, bán nhà kiểu "Cuội bán vịt trời", góp vốn một giá nhưng khi lên hợp đồng một giá, thu phí giá trên trời, chất lượng cẩu thả... nhiều cư dân gặp những tai nạn trên.

7. Phí tiện ích, chung cư

Gia đình bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải thanh toán hàng tháng có chấp nhận hoặc phù hợp không? Phí chung cư hiện tại là vấn đề các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Những tiện ích công cộng khác như: chỗ gửi xe hơi, xe máy, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn nhằm phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ… trung tâm thể dục, bể bơi, thang máy…. và những tiện ích khác.

8. Các dịch vụ đi kèm

Khi mua chung cư, một trong những kinh nghiệm cần biết là phải tìm hiểu kỹ về các dịch vụ đi kèm.

Tại các khu chung cư, bạn cũng sẽ tìm thấy những dịch vụ đi kèm như mua sắm, ăn uống, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, làm đẹp… Những dịch vụ này giúp mang đến tiện nghi cho cuộc sống cư dân, làm tăng giá trị cho dự án.

 

 

 

Bài trước:

Bài sau: